Thưởng thức Gan ngỗng béo – Foie Gras

Khả năng chế biến và truyền thống lâu đời của nghề nấu ăn đã mang lại cho người Pháp biệt tài biến đổi những nguyên liệu bình thường thành những món ăn đáng nhớ. Và là một trong số những món ăn nổi tiếng đó.

 

 

 

Gan ngỗng béo – tên của món ăn nghe có vẻ chưa thật sự hấp dẫn, nhưng món ăn tinh tế này là một trong những niềm tự hào của . Nguồn gốc của bắt nguồn từ Ai Cập, người ta đã phát hiện ra, ăn gan của một con ngỗng vỗ béo hoặc gan vịt ngon hơn, dù lúc đầu họ cho rằng những con ngỗng và vịt này bị bệnh. là một món ăn phổ biến và nổi tiếng trong ẩm thực Pháp, được làm từ gan của con vịt hoặc ngỗng đã được vỗ béo. Hương vị của nó khá phong phú, hơi giống bơ. Pháp luật của Pháp cũng quy định rằng, thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp cần được bảo vệ, như một món quốc hồn quốc túy.

Cách chế biến món gan ngỗng được xem là kỳ công bậc nhất trong các loại thực phẩm. Khi áp chảo, lửa phải canh thật chính xác bởi quá nóng thì gan sẽ bị cháy và mất mỡ dẫn đến không còn độ béo, còn thiếu lửa thì gan không chín tới, mùi tanh rất khó ăn. Miếng gan phải được trở đều sao cho hai mặt vừa vàng sậm, hơi giòn, nhưng bên trong vẫn mềm mại, ăn kèm với sốt giấm đen (sốt được làm bằng giấm balsamic, cô đặc lại còn một phần mười, sau đó tiếp tục nấu với rau húng quế, húng lủi). Món gan ngỗng thường được dùng với sốt dâu, trái cây và hương nấm để mang lại cảm giác mềm mại, ngọt ngào hòa lẫn với vị chua nhẹ.

 

 


phải từ tốn để cảm nhận được vị béo và mùi thơm của gan như tan dần trên đầu lưỡi một cách nhẹ nhàng. Một vị béo nhẹ phảng phất, không gắt, không hăng, trôi xuống cổ mà không có cảm giác ngậy. Cùng với nước sốt thơm thoang thoảng, điểm chua nhẹ và the the ẩn chứa từ húng quế, húng lủi, miếng gan ngỗng trở nên nồng nàn, xóa tan được dư vị tanh đặc trưng của gan động vật còn vương lại.

Món ăn này ngon hơn khi dùng kèm với loại bánh mì đặc ruột, được nướng qua để lớp mặt se lại, phía ngoài có độ giòn nhẹ nhưng không cứng, phần ruột vẫn xốp mềm. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nướng vàng hai mặt.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>