Đến Pháp ngắm cánh đồng nho thơ mộng ở St Emilion – Bordeaux

St Emilion – thị trấn nhỏ cách thành phố Bordeaux nửa giờ tàu, nằm trong quần thể juridiction của Bordeaux được công nhận là di sản thế giới vì những cánh đồng nho bất tận ngon lành bậc nhất.

St-Emilion có 5.400 ha ruộng nho, chiếm khoảng 6% diện tích trồng nho của Bordeaux. Đây là một thị trấn nhỏ khá xinh xắn với những con dốc bất thần hiện ra, lát đá nâu xám cũ kỹ, một ngôi nhà thờ hay một balcon rộng toàn gió để trông ra những triền nho ngút mắt. Một tháp chuông đặt ở vị trí cao nhất của đồi, cứ đến đúng giờ tròn lại gióng giả điểm những hồi chuông yên bình thanh thản.

 

 

Giống như các ngôi làng cổ khác, St-Emilion khoác lên mình bộ áo màu vàng xám quyến rũ, làm mê hoặc lòng người

 

Vẫn là ngõ nhỏ phố cổ quen thuộc của những thị trấn cũ xưa, những bờ tường, bậc thang bằng đá ngả màu vàng hoặc xám xịt qua nhiều thế kỷ. Phố cổ st Emilion rất độc đáo, những ngôi nhà nối tiếp nhau mềm mại thuôn dài ven hai sườn đồi, để rồi gặp nhau ở đỉnh đồi với móc xích uy nghiêm đẹp đẽ là nhà thờ monolithe bằng đá – một trong hai nhà thờ monolithe nổi tiếng trên thế giới, với tháp chuông cao 133m, được xếp hạng di tích lịch sử vào năm 1883.

 

 

Ngôi nhà có ống khói cổ nằm giữa vườn hoa tuyệt đẹp

 

Những cầu thang hẹp chênh vênh uốn khúc theo mô hình nhà hát lớn, những lối đi nhỏ với bức tường nho leo xanh rì mướt mát, những hành lang đứng ven đồi hứng gió, từ đây có thể nhìn ra dải cánh đồng nho bất tận tuôn dài tuôn dài như hàng hàng xấp lụa mượt. Những mái hiên quán cafe nằm ngay đầu phố hay dưới chân nhà thờ, với những ly rượu sóng sánh dưới nắng, tỏa ra mùi thơm vừa dễ chịu vừa gọi mời.

 

 

Những con dốc nhỏ chạy  nên một vẻ đẹp cổ kính cho ngôi làng

 

Nếu muốn gặp nơi bình yên nhất trên thế giới, xin bạn cứ tìm về những khoảng đồng xanh. Đồng nho St Emilion khá rộng, khoảng xanh này nắm tay khoảng xanh kia, dắt nhau chạy về phương trời xa tít mù. Những lối mòn nhỏ quanh co thong thả, những chiếc lá lẫn với chùm quả non đu đưa trong gió, hứa hẹn một ngày chín ngon lành.

 

 

Khu vườn nhỏ trải dài đến tận chân trời

 

 

Cánh đồng nho mùa hè

 

 

Dưới tán lá xanh là những chùm quả xanh căng tràn sức sống

 

 

Vào ngày mùa, những chùm nho chín mọng này sẽ được thu hoạch mang vào các cơ sở sản xuất rượu

 

Sẽ là một điều vô cùng đáng tiếc nếu đi chơi làng nho mà không ghé vào thăm hầm rượu của một hãng rượu nào đó.  Từng thùng rượu được xếp ngay ngắn cẩn thanạ, tỏa ra thứ mùi thơm dìu dịu, khiến du khách không cần uống mà cũng phải say.

 

 

Khu hầm rượu vang

 

 

Một quấy bán rượu dành cho khách du lịch

 

Chia tay St-Emilion, những cánh đồng hát ca, những mái nhà vàng phai trong mưa nắng, những hầm rượu chất đầy thùng gỗ sồi, ấp ủ thứ rượu vang tinh túy chắt lọc từ hương đồi, từ đá vôi trắng và từ những hồi chuông thanh vắng qua bao thế kỷ vẫn rất trong và yên lành, du khách sẽ có một chút cảm giác gì đó tiếc nuối và lưu luyến về một vùng đất như họa như tranh này.

 

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>