Vùng Corse

Corse (tiếng Pháp: Corse, IPA: [kɔʁs], phát âm tiếng Việt như Coóc[1]; tiếng Corse: Corsica) là một hòn đảo của Pháp tại Địa Trung Hải. Đảo nằm ở phía tây của Ý, phía đông nam của đại lục Pháp, và ở phía bắc đảo Sardegna của Ý. Đồi núi chiếm hai phần ba diện tích của đảo, tạo thành một dãy duy nhất.

Corse là một trong 27 vùng của Pháp, song theo luật thì nó lại được định là một cộng đồng lãnh thổ (collectivité territoriale). Với vị thế là một cộng đồng lãnh thổ, Corse được hưởng một số quyền tự trị lớn hơn các vùng khác tại Pháp. Tuy nhiên, Corse vẫn thường được coi là một “vùng”, và luôn được liệt kê cùng với các vùng khác của Pháp. Corse được chia thành hai tỉnh, Haute-Corse và Corse-du-Sud, thủ phủ của vùng đặt tại Ajaccio, Corse-du-Sud. Bastia, tỉnh lị của Haute-Corse, là điểm dân cư lớn thứ hai tại Corse.

Mặc dù đảo Corse bị tách khỏi đại lục Pháp qua biển Ligurienne và gần với Ý hơn, song về mặt chính trị thì Corse là một phần của Mẫu quốc Pháp. Corse nằm dưới quyền quản lý của Cộng hòa Genova từ năm 1282, sau đó Cộng hòa Corse độc lập đã tồn tại trên đảo từ năm 1755 cho đến bị Pháp chinh phục vào năm 1769. Nền văn hóa Corse bao gồm các yếu tố của cả Pháp lẫn Ý. Tiếng Corse bản địa được chính phủ Pháp công nhận là một ngôn ngữ vùng.

Hoàng đế Napoléon Bonaparte của Pháp được sinh ra tại thủ phủ đảo Corse, Ajaccio, vào năm 1769. Nhà của tổ tiên ông, Casa Buonaparte, nay là một bảo tàng. Người dân xã miền bắc Calvi cho rằng Cristoforo Colombo đã sinh ra tại xã của họ.[2]

Theo Wikipedia

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>